Chuyên gia chia sẻ bí quyết kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp ai cũng nên biết

Chuyên gia chia sẻ bí quyết kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp ai cũng nên biết

Chia sẽ kiến thức
06/12/2021

Kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp là một yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của một bộ phim, hay những MV ca nhạc và những thước phim quảng cáo. Với những người mới tham gia vào nghề thì kỹ thuật quay sẽ còn nhiều hạn chế. Và để giúp cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm về quay phim có được một kỹ thuật quay tốt thì chúng tôi xin đưa ra những bí quyết sau đây.

 

Chuyên gia chia sẻ bí quyết kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp ai cũng nên biết

 

Điều chỉnh thông số của máy quay

Điều chỉnh thông số của máy quay là một công việc quan trọng và phải làm đầu tiên trước khi quay bất kỳ một video nào. Khi điều chỉnh thông số các bạn cần lưu ý điều chỉnh tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn. Vì chúng sẽ mang đến sự đồng nhất và tiện trong quá trình làm phim.

Hiện nay thì có 2 chuẩn phim thông dụng được sử dụng chủ yếu đó là SD và HD. ngoài ra thì cũng có nhiều chuẩn quay phim khác bạn có thể lựa chọn chuẩn nào cũng đều được nhưng cần phải chọn chuẩn cho nó phù hợp với video mình làm.

Ví dụ như bạn muốn những video của mình làm ra có chất lượng tốt thì cần phải chọn những chuẩn quay phim có độ phân giải cao như SD hoặc VGA trở lên. Còn ở mức trung bình như những video quảng cáo hay những video hợp với tần số điện ở Việt Nam thì nên chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

 

Cách chọn góc quay để có thể quay phim chuyên nghiệp

Ngoài yếu tố phải chỉnh sửa thông số máy quay thì lựa chọn góc quay là rất quan trọng. Điều này thì với những người làm phim đều biết song không phải ai cũng biết cách lựa chọn một góc quay đẹp. Về cơ bản trong quay phim thì chỉ có 3 góc quay cơ bản là quay từ trên xuống, quay ngang và từ dưới lên.

 

Để có thể trở thành một quay phim chuyên nghiệp bạn cần phải biết cách chọn góc máy quay cho hợp lý

 

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ một góc quay nào phù thuộc và từng phân cảnh của video đó. Ví dụ như nếu bạn muốn lấy cảnh làm chính thì có thể cho nhân vật bé hơn thì chọn quay từ trên cao xuống. Còn ngược lại thì nêu quay từ dưới lên. Còn nếu bạn muốn góc quay diễn tả chân thực nhất thì nên chọn góc quay ngang tầm mắt.

 

Chọn khung hình quay phù hợp

Trong kỹ thuật quay phim chuyên nghiệp thì thường có 4 loại khung hình quay cơ bản (dù là video loại nào đi chăng nữa) đó là quay toàn cảnh, cận cảnh, trung cảnh, cảnh đặc tả. Theo những chuyên gia về lĩnh vực này cho rằng nếu bạn lựa chọn được đúng khung hình thì sẽ phản ánh được toàn bộ nội dung mà bạn muốn truyền tải đến người xem.

 

Quay phim chuyên nghiệp là cần phải chọn khung hình quay cho phù hợp để tạo ra những thước film chất lượng

 

Để có thể lựa chọn quay được với khung hình phù hợp bạn hãy tìm hiểu qua cách dùng của những khung hình sau đây.

Quay cận cảnh:

Quay cận cảnh chỉ được sử dụng khi bạn muốn người xem nhìn rõ một ai đó, hay vật gì đó….khung hình quay này được sử dụng phổ biến nhất khi quay thời sự, quảng cáo sản phẩm hay muốn lột tả cảm xúc của nhân vật trong phim….

 

Quay toàn cảnh:

Sử dụng góc quay rất rộng toàn cảnh bao gồm cả con người, thiên nhiên và mọi đồ vật liên quan…nói chung là lấy được toàn bộ khung cảnh. Chúng được sử dụng để quay mở đầu một phóng sự hay là clip một bộ phim ngắn, hay khung cảnh thiên nhiên trong phim…

 

Quay đặc tả:

Khung hình quay đặc tả tương đối giống với kỹ thuật quay cận cảnh nhưng khác một chỗ đó là chúng tập trung vào một chi tiết nhất định như môi, mắt, mũi của nhân vật. Với kỹ thuật quay này sẽ lột tả rõ ràng hơn về nhân vật được quay.

 

Quay trung cảnh:

Đây là kỹ thuật quay lấy cả nhân vật chính và cả thiên nhiên phù hợp và tương ứng với nhau. Với các quay này thì cần phải cân bằng mọi chi tiết trong khung hình để tạo nên được sự cân đối và hài hòa nhất.

 

Sử dụng thao tác máy tính linh hoạt

Thao tác máy tính linh hoạt là một yêu cầu bắt buộc với một người quay phim chuyên nghiệp. Nếu ai chưa biết về các thao tác máy tính thì cần phải bổ sung thêm kiến thức về máy tính. Các thao tác cơ bản nhất đó chính là lia, zoom, quay hất lên trên, quay từ từ xuống dưới….

 

Là một người quay phim chuyên nghiệp thì bắt buộc phải thao tác máy tính một cách linh hoạt nhất

 

Việc thao tác máy tính linh hoạt sẽ giúp bạn rất nhiều trong vấn đề quay phim, ví dụ khi bạn cần phóng vào một chi tiết nào đó bạn chỉ cần sử dụng thao tác zoom là được như vậy rất nhanh chóng và thuận tiên đem đến một hiệu quả công việc cao nhất. Hoặc khi bạn muốn mô tả một sản phẩm thì bạn chỉ cần dùng thao tác lia máy, hay muốn mở đầu một cảnh quay thì bạn chỉ cần quay từ trên xuống và quay một cách từ từ….

Tuy nhiên với những lợi ích mà thao tác máy tính mang lại nhưng bạn đừng quá lạm dụng vào chúng quá vì có thể sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho người xem.

Trên đó là những chia sẻ của các chuyên gia quay phim chuyên nghiệp hy vọng đem đến những thông tin bổ ích nhất cho các bạn. Để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác các bạn hãy tham khảo và tìm đọc các bài viết khác trên website của chúng tôi.

Thông tin về bigmedia

✅ Công Ty ⭐ Truyền Thông Bigmedia
✅ Số điện thoại ⭐ 0975 009 339
✅ Dịch vụ livestream ⭐ Công Nghệ Hiện Đại
✅ Dịch vụ quay phim ⭐ Chuyên Nghiệp Uy Tín
✅ Dịch vụ chụp hình ⭐ Chất Lượng Sắc Nét
✅ Truyền hình trực tuyến ⭐ Kết Nối Toàn Cầu
Livestream Video Production

Bigmedia là một đơn vị cung cấp các dịch vụ Livestream, quay phim tự giới thiệu doanh nghiệp, quay video clip viral, quay video quảng cáo - TVC, quay phóng sự - tư liệu... chuyên nghiệp với đầy đủ các thiết bị quay phim hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm., với sứ mệnh là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, chúng tôi cam kết sẽ đem hình ảnh của doanh nghiệp tới gần hơn với khách hàng....

vietbank vietnam airline oseven leminh CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BIGMEDIA CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG BIGMEDIA topica Gaudian logo vietnamworks logo lock&lock logo cooky logo nguyen kim