Ngày đăng: 29/07/2019 BigMedia

Phân biệt những điểm khác nhau giữa Viral video và TVC quảng cáo sản phẩm

Viral video và TVC quảng cáo là hai công cụ truyền thông đắc lực được nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng phổ biến trong việc quảng bá hình ảnh và định vị thương hiệu. Tuy nhiên, chắc hẳn đa phần mọi người vẫn còn mơ hồ về sự khác nhau giữa hai loại video này. Nếu bạn là một trong số đó, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để lựa chọn dịch vụ TVC quảng cáo sản phẩm hay Viral video phù hợp cho mình.

Cả Viral video và TVC quảng cáo đều là những công cụ quay phim vượt trội nhưng lại rất dễ bị nhầm lẫn bởi người xem. Nếu không hiểu rõ tường tận về sự khác nhau giữa hai loại công cụ này, bạn sẽ khó nắm rõ nên sử dụng loại nào cho phù hợp. Nhận diện sự khác biệt giữa Viral video và TVC quảng cáo có thể dựa trên một vài yếu tố sau:

Tính lan truyền

Tính lan truyền là một trong những điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa Viral video và TVC quảng cáo. Với sự tương tác hai chiều, Viral video có tính lan truyền nhanh chóng, dễ dàng và mạnh mẽ đến nhiều người. Chính vì vậy, mức độ phủ sóng cũng sẽ lớn hơn TVC quảng cáo sản phẩm rất nhiều thông qua cách thức like, share với bạn bè trên Internet hay ngay dưới video.

Tính lan truyền là điểm khác biệt rõ rệt giữa Viral video và TVC quảng cáo

Trong khi đó, TVC quảng cáo sản phẩm dù không bị giới hạn về độ tuổi nhưng lại bị giới hạn về kênh quảng bá nhất định, khung giờ hiển thị. Do đó, tính lan truyền của TVC không nhanh bằng Viral video.

Sự tương tác

Bên cạnh tính lan truyền, sự khác biệt dễ thấy nhất giữa Viral video và TVC quảng cáo chính là sự tương tác hai chiều. Đối với Viral video, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm và lật lại những gì mình muốn xem vì tất cả video đều được phát tán trên mạng. Đồng thời, thời gian bạn phản ứng với một video cũng sẽ lâu hơn.

Tuy nhiên, với TVC quảng cáo sản phẩm lại khác, bạn chỉ có thể nhìn thấy video quảng cáo trên màn hình TV khoảng vài chục giây. Công cụ này truyền tải thông tin đến người xem nhưng lại không cho phép công chúng chia sẻ cảm xúc của mình cho đông đảo mọi người biết đến vì có sự chuyển đổi liên tục giữa các quảng cáo khác nhau.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất một Viral video hầu như không khác gì với một TVC quảng cáo, điểm khác biệt lớn nhất chính là ở vấn đề thời lượng. Viral video không bị giới hạn về thời gian, do đó thời lượng thường kéo dài khoảng vài chục phút.

Trong khi đó, thời lượng chiếu TVC quảng cáo sản phẩm rất ngắn, chỉ khoảng vài chục giây do ảnh hưởng đến thời lượng phát sóng chương trình truyền hình.

Thời lượng là sự khác biệt trong quy trình quay phim

Với thời lượng phát sóng chênh lệch, nội dung của TVC quảng cáo sản phẩm và Viral video cũng có sự khác nhau rõ rệt. Cụ thể, TVC quảng cáo chỉ tập trung hướng đến sản phẩm, dịch vụ, còn Viral video thường là một câu chuyện có ý nghĩa mạch lạc, rõ ràng.

Bên cạnh đó, công cụ Viral video đòi hỏi sử dụng thủ thuật quay phim nhiều hơn, sản xuất chuyên nghiệp, lên kế hoạch chỉn chu, tỉ mỉ, kịch bản video cũng cần có chiều sâu để đảm bảo kết hợp giữa giá trị cốt lõi của sản phẩm và truyền thông Marketing tốt. 

Chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất cũng được xem là thang đo đánh giá sự khác biệt giữa Viral video và TVC quảng cáo sản phẩm.

Quy trình sản xuất Viral video đòi hỏi kịch bản phải kết hợp ăn ý với nhiều bộ phận như biên tập viên, chuyên gia dựng phim, thiết kế đạo cụ,...để tạo nên một sản phẩm video độc đáo và có sự lan tỏa tự nhiên nhất. Do đó, chi phí sản xuất Viral video đôi khi còn cao hơn cả một TVC quay phim thông thường.

Làm thế nào để sử dụng Viral video và TVC quảng cáo hiệu quả khi bán hàng?

Hiện nay, không phải bất kỳ một TVC quảng cáo sản phẩm hay một Viral video nào cũng có thể đem lại giá trị thương mại, hiệu quả bán hàng và định vị thương hiệu như mong đợi.

Bởi vậy, các công ty, doanh nghiệp cần nắm rõ nhu cầu sở thích khách hàng của mình như thế nào để đưa ra phong cách làm phim quảng cáo phù hợp. Giá trị sản phẩm và yếu tố tâm lý khách hàng là hai điều cốt lõi giúp bạn quyết định thực hiện Viral video hay TVC quảng cáo.

Sử dụng Viral video và TVC quảng cáo hiệu quả dựa trên hai giá trị cốt lõi

Ngoài ra, hiệu quả của sản phẩm quay phim cũng cần được chú trọng như sử dụng đúng đơn vị truyền thông và kênh quảng bá, bao gồm truyền hình và mạng xã hội (Youtube, Facebook,...).

Trước sự cạnh tranh gay gắt của các video quảng cáo, chỉ khi nội dung, kịch bản video quảng cáo của bạn được sản xuất chuyên nghiệp, thực hiện theo một quy trình công phu và lan tỏa đúng thời điểm thì mới tạo dựng được nền tảng vững chắc để bạn có thể sản xuất Viral video hay TVC quảng cáo thành công.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn một số điểm khác biệt giữa Viral video và TVC quảng cáo sản phẩm. Với những thông tin hữu ích này, chúng tôi hy vọng bạn có thể dễ dàng lựa chọn sản xuất Viral video hay TVC quảng cáo cho chiến dịch Marketing của doanh nghiệp mình.

ket-noi-voi-chung-toi
zalo
viber