Thực hiện Livestream bao gồm những gì để có hiệu quả tốt nhất 2022

Chia sẻ bởi:

Livestream không hề đơn giản, trước khi lên sóng bạn cũng cần chuẩn bị trước các thiết bị cần thiết. Thiết bị ổn định, phù hợp và chất lượng là nền móng của một chương trình thành công. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì? Những gì bạn cần lưu ý? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

>>>Xem thêm: Quy trình thực hiện livestream hội thảo hiệu quả

Truyền hình trực tiếp cho một sự kiện lớn

Truyền hình trực tiếp cho cả một sự kiện lớn cần sự chuyên nghiệp và đồng bộ. Thông thường để hoàn thành một sự kiện lớn ta cần sự phối hợp của rất nhiều team: Team Video, Team Audio, Team Led, Team Lighting, Team Livestream và Team quản trị site. Và hầu hết các thiết bị của các team này đều là các đồ chuyên nghiệp.

Hệ thống trộn hình và camera

Các hệ thống trộn hình được sử dụng trong các sự kiện lớn thường của các hãng Panasonic, Blackmagic Design hoặc Datavideo, Sony. Các bộ trộn hình được kết nối với camera qua dây (cáp quang hoặc SDI) hoặc các bộ không dây. Trong các sự kiện lớn có rất nhiều các thiết bị phát sóng gây nhiễu nên chúng ta nên sử dụng các bộ không dây có khoảng cách xa hơn thông thường và nếu có nhiều bộ không dây thì nên sử dụng các bộ có nhiều phát một thu như dòng Langi AirPanel. Các bộ này sẽ hạn chế khả năng can nhiễu của nhiều bộ phát sóng khác nhau. Ngoài ra đây cũng là bộ Wireless Video không nén không trễ chuyên nghiệp dùng cho các sự kiện lớn hoặc điện ảnh.

Hệ thống âm thanh wireless

Shure và Shennheiser vẫn là lựa chọn đầu bảng cho các micro âm thanh không dây sân khấu. Tuy dải tần của micro không dây là dải U (470-900MHz) thường không can nhiễu bởi các hệ thống video không dây (từ 5.1-5.8GHz), nhưng vẫn có khả năng bị can nhiễu xuyên điều chế bởi các hệ thống intercom (433MHz). . Vậy nên chúng ta cần cân chỉnh âm thanh một cách cẩn thận trước khi sự kiện bắt đầu.

Hệ thống chỉ huy và điều phối

Các hệ thống Intercom và bộ đàm thường được sử dụng trong nhiệm vụ này. Với các hệ thống Intercom có dây thì có ưu điểm là kết nối ổn định, tuy nhiên có nhược điểm là mất thời gian triển khai. Các hệ thống Intercom không dây chất lượng cao như của Naya đã ra đời và dần thay thế các hệ thống có dây cũ.

Hệ thống livestream và hạ tầng mạng

Với các chương trình lớn, thông thường ta cần một vài đường mạng backup với băng thông và tốc độ nghiệp vụ càng cao càng tốt. Có thể sử dụng các giải pháp Bonding mạng để gộp tốc độ upload của các đường truyền cáp quang và 4G. Có khá ít lựa chọn cho các giải pháp Bonding mạng và Fatxa M4 là một giải pháp ổn định với chi phí hợp lý. Việc livestream chuyên nghiệp cần các encode server ( ATEM, NOVUS,…) hoặc cũng có thể dùng các máy tính cấu hình cao để chạy các phần mềm livestream như VMIX.

Truyền hình trực tiếp cho một sự kiện vừa và nhỏ

Đây là nhu cầu chính của thị trường hiện nay, các sự kiện vừa và nhỏ rất phổ biến, từ hội họp, hay các chương trình văn nghệ thể thao vừa và nhỏ. Các thiết bị dùng cho các sự kiện vừa và nhỏ cần sự linh động và tiện lợi, nhỏ gọn.

Hệ thống trộn hình

Thông thường các hệ thống trộn hình trong sự kiện vừa và nhỏ rất đa dạng. Từ các model phổ biến của Blackmagic Design, Datavideo hay Sony đến các thương hiệu mới nổi như Avmatrix, hoặc thậm chí chỉ là một case máy tính có gắn card DeckLink Duo. Các camera cũng cực kỳ đa dạng, từ các loại thời thượng như Sony X400 hay các máy cũ như Sony EX3. Thông thường cũng có vài camera nối dây bằng SDI hoặc Datavideo và có thể thêm một vài máy wireless video nếu có yêu cầu. Trong các sự kiện vừa và nhỏ thì vấn đề can nhiễu wireless video lại cần lưu ý hơn do thường sử dụng nhiều loại mà không có sự đồng bộ như trong các chương trình lớn. Do đó bạn cần có các bộ wireless video có chức năng scan sóng là hợp lý nhất. Các bộ wireless video này sẽ chọn các kênh phù hợp nhất để hoạt động ( như các dòng Langi SH500M Plus SH600M). Chức năng scan sóng sẽ làm wireless video của bạn hoạt động có kiểm soát hơn.

Hệ thống âm thanh

Hầu hết các chương trình vừa và nhỏ sẽ có các micro kết nối với mixer âm thanh, sau đó đầu ra mixer âm thanh sẽ kết nối với bộ trộn hình. Tín hiệu xuất ra các hệ thống như livestream sẽ gồm tín hiệu PGM hình từ bàn trộn và tín hiệu master của mixer âm thanh. Ở đây có một vấn đề lưu ý là rất dễ xảy ra tình trạng tín hiệu âm thanh sẽ nhanh hơn tín hiệu hình ảnh. Tùy vào độ delay của các hệ thống hình và tiếng thì độ trễ của hình và tiếng sẽ khác nhau. Lý tưởng nhất là ta có một bộ Audio Delay hoặc một bộ Sync hình với tiếng chuyên nghiệp để khắc phục tình trạng này.

Intercom và Tally

Các sự kiện vừa và nhỏ cần setup thật nhanh. Sẽ lý tưởng nhất là bạn có một hệ thống Intercom hoặc Tally không dây như của Naya. Hoặc một vài đội chưa có đủ ngân sách có thể dùng chỉ Tally Wireless còn Intercom sẽ dùng bộ đàm. Dĩ nhiên nếu thời gian cho phép, bạn vẫn có thể triển khai các hệ thống có dây cũ của Datavideo, tuy nhiên việc triển khai và thu dọn đều tốn rất nhiều thời gian cũng như công sức

Livestream

Cũng như camera hay bàn trộn, tại các sự kiện vừa và nhỏ thì hệ thống livestream cũng có rất nhiều tùy chọn. Từ dùng laptop với box capture, đến dùng máy case có card PCIe, hay dùng Mac với box thunderbolt hoặc dùng encoder box, encoder box kèm bonding như Q8 của Fatxa, vân vân và mây mây. Cái này tùy thuộc vào ngân sách, sở thích hoặc độ … trâu bò của từng team. Vấn đề mạng cũng vậy, bạn có thể dùng internet tại chỗ, dùng USB 4G hoặc dùng cả các bộ ghép mạng M4 của Fatxa. Nói chung tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng ta cân đối.

Các chương trình thể thao ngoài trời

Có một vấn đề ở các chương trình thể thao ngoài trời là có rất nhiều hệ thống hoạt động cả video wireless, flycam, bộ đàm, intercom,.. Điều này rất dễ xảy ra hiện tượng can nhiễu của các hệ thống với nhau. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

Làm thế nào để tránh va chạm tần số?

Đây cũng là một vấn đề đã đề cập từ trước, để tránh va chạm tần số tốt nhất ta nên trang bị các hệ thống đồng bộ như các hệ thống wireless video có nhiều bộ phát và 1 bộ thu ( Langi AirPanel, CVW BeamLink) do các hệ thống này có rất nhiều bộ phát nhưng chỉ set trên một kênh tần số nên khi sử dụng nhiều thiết bị ta vẫn có thể có các dải tần an toàn cho các bộ không dây khác.

>>>Tìm hiểu thêm: Lợi ích của livestream bán hàng 

Livestream sự kiện nóng

Đây là một trend đang được rất nhiều các anh chị em bán hàng online hay các bên sản xuất nội dung online sử dụng. Vậy trong các trường hợp này nên chọn thiết bị gì?

Thiết bị quay chụp

Thiết bị quay chụp của các sự kiện này tương đối đơn giản. Chỉ cần 1 điện thoại có chức năng quay phim tốt là có thể triển khai. Nếu bán hàng online bạn cũng cần có thêm 1 máy tính bảng để follow nội dung livestream và 1 dàn máy tính để chốt đơn. Cầu kỳ hơn bạn có thể dùng các máy ảnh hoặc máy quay như các dòng Sony NX100 hay các dòng giá rẻ khác để thực hiện điều này. Nhìn chung để triển khai thì có gì dùng nấy, cũng không cần quá cầu kỳ. Quan trọng nhất vẫn là nội dung thực.

Vấn đề audio

Nếu dùng điện thoại, bạn có thể sử dụng micro của điện thoại. Nếu cầu kỳ hơn bạn có thể dùng các loại micro của Rode hoặc Sony. Cũng như vấn đề quay chụp, bạn có thể có gì dùng nấy hoặc đầu tư thêm nếu thấy cần thiết và có tiền. Khi triển khai bạn cũng nên kiểm tra xem đường tiếng vào có đủ mức volume chưa và vấn đề đồng bộ xem có lệnh trễ nhiều không để còn căn chỉnh.

Vấn đề livestream

Bạn có thể livestream trực tiếp từ điện thoại và cần lưu ý về tốc độ 4G hoặc Wifi. Bạn cũng có thể livestream từ máy tính với capture box của Unisheen hoặc Blackmagic. Có rất nhiều cách triển khai quan trọng bạn có gì và muốn đầu tư như nào

Lighting

Làm sáng cho các nội dung như này cũng rất đơn giản. Bạn có thể sử dụng đèn Led bảng nhỏ gọn dễ triển khai để đánh sáng cho sáng mặt caster. Hoặc nếu trong nhà thì có rất nhiều tùy chọn như đèn Kino hoặc Led.

Trên đây là một vài chỉ dẫn cơ bản giúp các bạn tường tận các chương trình sản xuất trực tiếp. Mọi nhu cầu giải đáp tư vấn dịch vụ các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến chúng tôi

>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ quay phim chụp ảnh chuyên nghiệp uy tín